Cùng Nubone lưu ý những điều sau khi trẻ bị tiêu chảy cấp do virus Rota

TRẺ BỊ TIÊU CHẢY DO VIRUS ROTA, BỐ MẸ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?
Nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virus Rota gây nên là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy cấp tính ở trẻ em. Trẻ khi bị bệnh này thường đi ngoài phân nhiều nước dẫn đến tình trạng bị mất nước, cơ thể thiếu nước sẽ đưa đến những biến chứng nặng nề, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Cùng Nubone lưu ý những điều khi trẻ BỊ TIÊU CHẢY DO VIRUS ROTA? BÙ NƯỚC CHO TRẺ
? Các dung dịch bù nước thông dụng là dung dịch ORS (oresol), ORS II, viên hoặc gói hydrite. Pha dung dịch bù nước đúng là điều quan trọng giúp trẻ mau hồi phục và giảm thiểu tình trạng mất nước và sụt cân.
? Trường hợp không có dung dịch oresol có thể nấu nước cháo muối: một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch (tương đương 1,2 lít nước), đun nhừ đến khi lọc còn được 5 bát nước cháo (tương đương 1 lít) cho trẻ uống dần.
? Điều trị tại nhà nếu trẻ không có biểu hiện mất nước, nghĩa là trẻ tỉnh táo, khóc có nước mắt, không trũng, uống nước (bú) bình thường, lưỡi ướt. Cho trẻ uống nước và điện gải nhiều hơn bình thường, có thể dùng các dung dịch pha chế tại nhà như: oresol, nước cháo muối, nước quả tươi, súp, nước canh.
Lượng dung dịch bù nước cần cho trẻ uống được tính như sau:
✔️ Trẻ dưới 2 tuổi: uống 50 – 100 ml oresol sau mỗi lần đi ngoài
✔️ Trẻ 2 – 10 tuổi: uống 100 – 200 ml oresol sau mỗi lần đi ngoài
✔️ Trẻ > 10 tuổi: uống oresol đến hết khát sau mỗi lần đi ngoài
? Khi số lần tiêu chảy không nhiều (2-3 lần mỗi ngày) có thể bù nước bằng nước uống hàng ngày hoặc nước trái cây.


? CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO TRẺ BỊ TIÊU CHẢY DO VIRUS ROTA
? Thức ăn cần mềm và lỏng hơn bình thường, nhưng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau), cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 2 giờ.
? Trong một vài trường hợp bé bị tiêu chảy do rotavirus có hiện tượng kém dung nạp với đường lactose trong sữa, nên thay sữa đang bú bằng các loại sữa không có đường lactose theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi hết tiêu chảy, trẻ sẽ uống lại sữa đã uống trước khi bệnh.
? Tránh dùng các loại thực phẩm có lượng đường nhiều, lượng đạm và các chất điện giải thấp, các thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như: măng, rau cần, ngô và đỗ nguyên hạt.
? Tránh sử dụng các dung dịch nước quả công nghiệp, nước có ga gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy tăng và rối loạn các chất điện giải trong cơ thể.

Bài Viết Liên Quan

Viet Australia cùng Nubone trong ngày hội hiến máu nhân đạo

Viet Australia cùng Nubone trong ngày hội hiến máu nhân đạo

Sáng ngày 13/4/2020, Thương hiệu Sữa Nubone thuộc Tập đoàn Viet Australia đã phối hợp với Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học tổ chức thành công ngày hội hiến máu nhân đạo. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần nhân đạo và tính nhân văn của tập thể nhân viên Công ty, nhằm nâng […]

Cùng Nubone tham khảo 5 cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Cùng Nubone tham khảo 5 cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ

5 CÁCH PHÒNG CHỐNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ NHỎ Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là hiện tượng co thắt cơ vòng ở hệ tiêu hóa, gây ra những thay đổi trong vấn đề tiêu hóa thức ăn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, suy giảm […]

Nubone
airplanemode_active
car 19008970